ขนมถังแตก ตัวช่วยคนเสียพนันในอดีตมาถึงขนมยอดฮิตในปัจจุบัน

ขนมชื่อไม่น่ากิน แต่รสชาติชวนชิมมาก ขนมมีอยู่หลายชนิดและปกติขนมไทยจะได้รับการตั้งชื่อให้เป็นมงคล เพราะคนไทยถือเรื่องความมงคลมาก แต่ชื่อขนมถังแตกเป็นชื่อที่ฟังดูแล้วไม่น่าเหมาะ เพราะคำว่า “ถังแตก” หมายถึง การหมดตัว ความไม่มีเงิน เปรียบเสมือนถังเงินที่แตกแล้วไม่มีเงินหลงเหลืออยู่เลย ที่มาของชื่อขนมถังแตก ชื่อของขนมถังแตกมาจากหลาย ๆ องค์ประกอบรวมกัน โดยผู้ที่นำขนมถังแตกมาขายเป็นคนแรก ๆ คือพ่อค้าชาวจีนที่เข้ามาตั้งรกรากในประเทศไทย แล้วยึดอาชีพค้าขายเป็นหลัก ส่วนชื่อของขนมถังแตกมีที่มาจาก  ปัจจัยหลัก ๆ ได้แก่ สถานที่ขาย ในอดีตขนมถังแตกมักจะวางขายตามสนามม้าหรือสนามมวย […]

เยลลี่เม็ดทุกรส Bertie Bott บทลงโทษสุดสนุกในงานปาร์ตี้

ขนมหวานจากแฮร์รี่ พอตเตอร์กับความสนุกที่ซ่อนอยู่ เยลลี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเบอร์ตี้บอตส์เป็นชื่อแบรนด์เยลลี่ในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่ถือว่าฮอตฮิตมากในโลกเวทย์มนต์ แฮร์รี่ก็เคยลิ้มลองเยลลี่แบรนด์นี้ในภาค 3 นักโทษแห่งอัซคาบัน ความพิเศษของเยลลี่เบอร์นี่บอตส์ได้รับการถ่ายทอดออกมาในชีวิตจริงด้วยและถูกใช้สำหรับเป็นบทลงโทษสนุก ๆ ในกลุ่มเพื่อน อะไรคือเยลลี่เม็ดทุกรสเบอร์ตี้บอตส์ เยลลี่เม็ดทุกรสเบอร์ตี้บอตส์ หรือ Bertie Bott’s Every Flavour Beans เป็นขนมเยลลี่ที่ปั้นออกมาเป็นรูปคล้ายถั่ว บรรจุอยู่ในกล่องฝาสามเหลี่ยม ประดับด้วยการ์ตูนตัวตลก โดยเยลลี่ชนิดนี้ในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ออกแบบมาให้มีทุกรส สมกับคำว่า […]

ทำความรู้จักขนมมงคล 9 ขนมไทยตระกูลทอง

ขนมไทยชื่อแฝงความมงคลน่ารู้ ขนมไทยเป็นวัฒนธรรมที่สืบสานมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ศิลปะการทำขนมไทยถ่ายทอดผ่านรุ่นสู่รุ่น แต่นอกจากวิธีการทำและรสชาติที่โดดเด่นแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องพูดถึงสำหรับขนมไทยก็คือความหมายมงคลที่แฝงมากับตัวขนม เพราะสมัยก่อนคนไทยถือเรื่องความมงคล การจะหยิบจับอะไรจึงต้องทำให้มีกิมมิคความมงคลเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับขนมไทยยอดฮิต 9 อย่างที่นำเสนอในวันนี้ ความหมายมงคลที่แฝงอยู่ในขนมไทย ขนมไทยส่วนมากมักจะแฝงความมงคลเอาไว้ ซึ่งความมงคลเหล่านี้จะแสดงออกผ่านสิ่งต่าง ๆ และนี่คือความมงคลที่มักจะแฝงมากับขนมไทย สีทองแทนความมงคล ขนมไทยที่แทนความมงคลมักจะเป็นสีทอง เพราะว่าสีทองถูกใช้เป็นสีที่แทนความดีงาม ความสูงส่ง นิยมใช้ในจิตรกรรมฝาผนัง เรื่องราวเกี่ยวกับศาสนา และพระมหากษัตริย์ การทำให้ขนมมีสีเหลือง สีส้ม แล้วเรียกว่าเป็นสีทองก็เพื่อเสริมความมงคลนี่เอง […]

ชีสเค้กหน้าไหม้ ภัยร้ายตัวการก่อมะเร็งจริงหรือ

จริงหรือ? ขนมอบหน้าไหม้ก่อมะเร็งได้ มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนในประเทศ สาเหตุการเกิดมะเร็งมีทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิตและกรรมพันธุ์ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคืออาหารบางประเภทสามารถเป็นตัวการก่อมะเร็งได้ หนึ่งในนั้นคืออาหารไหม้ ในฐานะคนที่ชื่นชอบการทานขนมและเห็นว่าขนมบางชนิดมีการทำให้ไหม้เล็กน้อย ซึ่งความไหม้นี้สามารถก่อมะเร็งได้หรือไม่? ทำความรู้จักขนมชีสเค้กหน้าไหม้ ชีสเค้กหน้าไห้ หรือบาสก์ชีสเค้ก (Basque Cheesecake) เป็นชีสเค้กที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองบาสก์ ตอนเหนือของประเทศสเปน เป็นชีสเค้กที่ได้รับความนิยมมากในอเมริกาและเริ่มเข้ามาในเอเชีย เริ่มแรกชีสเค้กหน้าไหม้ดังในประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งมีการปรับปรุงสูตรและตกแต่งหน้าเค้กให้น่ารับประทานเหมาะกับสไตล์ญี่ปุ่น ประเทศไทยเองก็ได้รับความนิยมจากชีสเค้กหน้าไหม้มาเช่นกัน และยังคงได้รับความนิยมมาในปัจจุบัน ลักษณะของชีสเค้กหน้าไหม้จะเป็นคล้ายเค้กปอนด์ ทำมาจากครีมชีสและแป้ง โดยข้างในจะมีความนุ่มของแป้งและชีส […]

รวมขนมหวานไอเดียน่าซื้อ เหมาะให้เป็นของขวัญวันแม่

อิ่มท้อง อิ่มใจกับขนมหวานที่ทำขึ้นเพื่อแม่โดยเฉพาะ วันแม่เป็นวันที่ลูกมักจะหาเวลามาอยู่กับแม่และมีของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดมือมาฝาก บางคนอาจจะถนัดให้เป็นของขวัญที่แม่ได้ใช้ แต่บางคนกลับชอบที่จะเอาขนมมเนยมาฝากแม่มากกว่า เพราะจริง ๆ แล้วความสุขของแม่ก็คือการได้อยู่กับลูก แล้วแม่หลายคนก็ชอบขนมที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม การหิ้วขนมไปฝากจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัวเลือกหนึ่ง ลักษณะของขนมวันแม่ ขนมที่นิยมทำขึ้นในวันแม่ก็เป็นขนมสุดพิเศษที่หลายคนอาจจะคุ้นหูกันดี รสชาติก็คุ้นปาก แต่มีการตกแต่งหรือออกแบบใหม่ให้เข้ากับธีมวันแม่และดึงดูดใจให้น่าซื้อมากขึ้น ลักษณะที่มักพบในขนมวันแม่ เช่น การใช้สีฟ้าเป็นสีขนม สีฟ้าถูกใช้เป็นสีแทนวันแม่เนื่องมาจากวันพระราชสมภพของพระพันปีหลวง แล้วก็ถูกใช้เรื่อย ๆ มาจนคุ้นชินว่าสีฟ้าเป็สีประจำวันแม่ […]

กินจุบจิบยังไงไม่ให้อ้วนช่วง Work From Home

ดูแลตัวเองแม้ในช่วงทำงานอยู่บ้านด้วยขนมเพื่อสุขภาพ ช่วงนี้ที่เริ่มกลับมาทำงานที่บ้านอย่างเต็มตัว สิ่งที่มักจะตามมาก็คือน้ำหนักตัวที่ขึ้นอย่างรวดเร็วจากหลาย ๆ ปัจจัย แน่นอนว่าการกินจุบจิบตลอดทั้งวันเวลาที่อยู่หน้าคอมก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ แต่จะหยุดกินไปเลย สายไม่ชอบให้ปากว่างอย่างเราก็อึดอัดใจไม่น้อย วันนี้เราเลยมีวิธีการกินช่วง Work From Home ที่ไม่เบียดบังหุ่นสวย ๆ ของเรามาฝาก สาเหตุน้ำหนักตัวขึ้นช่วง Work From Home การทำงานอยู่บ้านมักจะมาพร้อมน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และเป็นเรื่องที่หลายคนกังวล เพราะช่วงที่อยู่บ้านการใส่ใจตัวเองก็ลดน้อยลง น้ำหนักเพิ่มขึ้น สิวขึ้น หน้าไม่ผ่องใส […]