อิ่มท้อง อิ่มใจกับขนมหวานที่ทำขึ้นเพื่อแม่โดยเฉพาะ

วันแม่เป็นวันที่ลูกมักจะหาเวลามาอยู่กับแม่และมีของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดมือมาฝาก บางคนอาจจะถนัดให้เป็นของขวัญที่แม่ได้ใช้ แต่บางคนกลับชอบที่จะเอาขนมมเนยมาฝากแม่มากกว่า เพราะจริง ๆ แล้วความสุขของแม่ก็คือการได้อยู่กับลูก แล้วแม่หลายคนก็ชอบขนมที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม การหิ้วขนมไปฝากจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัวเลือกหนึ่ง

ลักษณะของขนมวันแม่

ขนมที่นิยมทำขึ้นในวันแม่ก็เป็นขนมสุดพิเศษที่หลายคนอาจจะคุ้นหูกันดี รสชาติก็คุ้นปาก แต่มีการตกแต่งหรือออกแบบใหม่ให้เข้ากับธีมวันแม่และดึงดูดใจให้น่าซื้อมากขึ้น ลักษณะที่มักพบในขนมวันแม่ เช่น

ขนมธีมวันแม่มักจะเป็นสีฟ้า
  • การใช้สีฟ้าเป็นสีขนม

สีฟ้าถูกใช้เป็นสีแทนวันแม่เนื่องมาจากวันพระราชสมภพของพระพันปีหลวง แล้วก็ถูกใช้เรื่อย ๆ มาจนคุ้นชินว่าสีฟ้าเป็สีประจำวันแม่ ขนมที่เข้าธีมวันแม่จึงมักตกแต่งด้วยสีฟ้า เช่น ครีมสีฟ้า ดอกไม้สีฟ้า

  • ตกแต่งด้วยดอกมะลิหรือขนมรูปดอกมะลิ

ดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่แทนวันแม่อีกเช่นกัน การตกแต่งด้วยดอกมะลิจึงเป็นการเน้นย้ำว่าทำขึ้นพิเศษในโอกาสวันแม่เท่านั้น แถมยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับขนมหวานได้อีกขั้นหนึ่งด้วย

  • แต่งกลิ่นมะลิ

นอกจากรูปดอกมะลิที่มักจะถูกหยิบยกออกมาใช้เป็นของตกแต่งบนหขนมหวาน การแต่งกลิ่นมะลิเข้าไปด้วยจะช่วยเพิ่มบรรยากาศความเป็นวันแม่ให้มากขึ้นไปอีก

  • มีรูปหัวใจในขนมหวาน

ไม่เพียงดอกมะลิที่ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์วันแม่ หัวใจที่แทนความรักของทั้งลูกและแม่ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยมากนิยมทำเป็นหัวใจสีฟ้า

  • ทำเป็นรูปพวงมาลัย

พวงมาลัยดอกมะลิหรือดอกรักนิยมใช้เป็นสื่อกลางแทนความเคารพที่มีต่อแม่ ขนมจึงมักออกแบบมาให้เป็นรูปพวงมาลัย ใครเห็นแล้วก็อยากซื้อกลับไปฝากคุณแม่

กว่าจะเป็นขนมที่เข้าธีมวันแม่แบบนี้ ร้านค้าหลายร้านผ่านการลองผิดลองถูก ตกแต่งหน้าขนมหวานหลายต่อหลายครั้ง เพราะอยากให้วันพิเศษอย่างวันแม่มีขนมสุดพิเศษพร้อมเสิร์ฟนั่นเอง

ตัวอย่างขนมวันแม่ที่น่าสนใจ

หลายร้านทำขนมวันแม่ออกมาจำหน่าย นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนจากขนมที่พบเจอตามหน้าเพจเฟซบุ๊ก และเว็บไซต์ร้านขนมต่าง ๆ สำหรับเป็นตัวเลือกให้ผู้ที่สนใจ

  • อาลัวดอกมะลิ

ขนมอาลัวเป็นขนมหวานโบราณ รสชาติหวาน เนื้อนุ่มหนึบ กรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นอบควันเทียน นำมาปั้นขึ้นรูปเป็นดอกมะลิ นอกจากหน้าตาจะสวยงามแล้ว รสชาติยังอร่อยอีกด้วย

  • คัพเค้กหน้าดอกมะลิ

คัพเค้กเป็นขนมหวานสไตล์ฝรั่งที่ทำง่ายและรับประทานง่าย เสน่ห์อยู่ที่การตกแต่งหน้าเค้กได้ตามใจชอบ คัพเค้กรูปดอกมะลิจึงเป็นอีกขนมหวานที่พบได้บ่อยในช่วงวันแม่

  • คุกกี้รักแม่

ขนมคุกกี้เป็นขนมอบรสชาติกรอบ ปรุงรสตามชอบ นิยมทำเป็นรสช็อกโกแลตและเนยสด หน้าคุกกี้ตกแต่งด้วยรูปหัวใจ ดอกมะลิ ข้อความที่เกี่ยวข้องกับวันแม่ เหมาะแก่การให้เป็นของขวัญที่สุด

  • ถั่วกวนดอกมะลิ

ขนมถั่วกวนจะมีความหวานมัน กินดพลินได้ไม่เบื่อ เมื่อนำไปต้มและผสมให้เข้าเนื้อจะสามารถปั้นเป็นรูปได้ แต่ต้องใช้ความปราณีเป็นอย่างมาก จึงไม่ค่อยเห็นคนทำขายเท่าไรนัก

  • วุ้นดอกมะลิ

วุ้นเป็นขนมที่ทำง่าย แต่การออกแบบให้เข้ากับธีมวันแม่ก็เป็นไอเดียเฉพาะร้าน มักจะพบการทำเป็นเค้กวุ้นรูปดอกมะลิบนหน้าเค้ก ทานง่าย อร่อย และดีต่อสุขภาพ

ขนมธีมวันแม่มีให้เลือกหลากหลายตามความชอบ แต่ควรระวังไม่ให้คุณแม่รับประทานมากเกินพอดี เพราะอาจเสี่ยงเป็นโรคที่พบในผู้สูงอายุได้ หลายคนจึงนิยมซื้อประกันสุขภาพให้คุณแม่เป็นของขวัญด้วย เพื่อเป็นหลักประกันยามเจ็บป่วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *