จริงหรือ? ขนมอบหน้าไหม้ก่อมะเร็งได้

มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนในประเทศ สาเหตุการเกิดมะเร็งมีทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิตและกรรมพันธุ์ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคืออาหารบางประเภทสามารถเป็นตัวการก่อมะเร็งได้ หนึ่งในนั้นคืออาหารไหม้ ในฐานะคนที่ชื่นชอบการทานขนมและเห็นว่าขนมบางชนิดมีการทำให้ไหม้เล็กน้อย ซึ่งความไหม้นี้สามารถก่อมะเร็งได้หรือไม่?

ทำความรู้จักขนมชีสเค้กหน้าไหม้

ชีสเค้กหน้าไห้ หรือบาสก์ชีสเค้ก (Basque Cheesecake) เป็นชีสเค้กที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองบาสก์ ตอนเหนือของประเทศสเปน เป็นชีสเค้กที่ได้รับความนิยมมากในอเมริกาและเริ่มเข้ามาในเอเชีย เริ่มแรกชีสเค้กหน้าไหม้ดังในประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งมีการปรับปรุงสูตรและตกแต่งหน้าเค้กให้น่ารับประทานเหมาะกับสไตล์ญี่ปุ่น ประเทศไทยเองก็ได้รับความนิยมจากชีสเค้กหน้าไหม้มาเช่นกัน และยังคงได้รับความนิยมมาในปัจจุบัน

ชีสเค้กหน้าไหม้จะมีรอยไหม้บนหน้าและขอบของเค้ก

ลักษณะของชีสเค้กหน้าไหม้จะเป็นคล้ายเค้กปอนด์ ทำมาจากครีมชีสและแป้ง โดยข้างในจะมีความนุ่มของแป้งและชีส ส่วนด้านนอกจะมีความกรอบของขนมปังที่อบจนเกรียมพร้อมครีมชีสที่มีความไหม้เล็กน้อย รสชาติลงตัวและตัดเลี่ยนได้ดี

สาเหตุการเกิดมะเร็งจากอาหารไหม้

ข้อมูลจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์กล่าวว่าอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีไขมันที่ผ่านความร้อนสูงจนเกิดการเผาไหม้จะมีสารชนิดหนึ่งที่เกิดจากการรวมกันของไขมันและควันชื่อว่า สารพีเอเอช (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon – PAH) ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง สารเหล่านี้จะอยู่ในอาหารที่ไหม้เกรียม โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพราะมีไขมันสูง

แต่ก็มีงานวิจัยที่พูดถึงสารก่อไขมันในพืชผักเช่นกัน โดยกล่าวว่าอาหารที่ถูกทอดหรืออบในความร้อนสูงจนไหม้นั้นมีสารก่อมะเร็งชื่อว่า สารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) มักจะพบในอาหารประเภทมันฝรั่งอบกรอบหรือทอดกรอบที่ไหม้ บิสกิตและขนมปังที่อบนานเกินไป หากรับประทานในปริมาณที่มากก็ส่งผลให้เป็นมะเร็งได้

โอกาสในการเกิดมะเร็งจากการกินชีสเค้กหน้าไหม้

ขึ้นชื่อว่าของไหม้โอกาสในการเกิดมะเร็งย่อมมีอยู่แล้ว แต่การจะเกิดมะเร็งได้นั้นต้องได้รับอาหารไหม้ในปริมาณที่มาก การรับประทานชีสเค้กหน้าไหม้จึงมีโอกาสน้อยที่จะก่อมะเร็ง แต่อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารที่ไหม้เกรียม เพราะหากสะสมมากเข้าโอกาสที่จะเกิดเป็นมะเร็งก็จะสูงมากขึ้นด้วย นอกจากนั้นยังควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การตากแดดจัดแบบไร้เครื่องป้องกัน การหายใจรับมลพิษเข้าสู่ปอด สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงนอกเหนือจากการรับประทานอาหารไหม้

ความเสี่ยงเป็นมะเร็งไม่ควรถูกละเลย การเลือกรับประทานอาหารจึงมีความสำคัญ รวมถึงการทำประกันมะเร็งเอาไว้เพื่อเพิ่มความอุ่นใจมากกว่า สำหรับสาวกบาสก์ชีสเค้กหรือชีสเค้กหน้าไหม้ก็ไม่ต้องกังวล เพราะหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม โอกาสในการเกิดมะเร็งแทบจะไม่มีเลย รับประทานต่อได้อย่างสบายใจ โดยควรมีการออกกำลังกายควบคู่ด้วยเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ห่างไกลมะเร็งและโรคอ้วน เพียงเท่านี้ก็ไม่มีอะไรขัดขวางการรับประทานขนมหวานของเราได้แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *