เทคนิคเก็บเนื้อทุเรียนไม่ให้ช้ำเร็ว

ทุเรียนเป็นผลไม้ประจำฤดูกาล มักจะออกผลในช่วงปลายเดือนเมษายนเป็นต้นไป ราคาของทุเรียนจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ขนาดของลูก และคุณภาพของต้นพันธุ์ โดยปกติทุเรียนต้นฤดูจะมีราคาสูงและมีคุณภาพดี ทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่มีราคาแพงแต่รสชาติอร่อยหวานหอมมันถูกปากใครหลายคน เมื่อซื้อมาแล้วกินไม่หมดจึงต้องหาทางเก็บเนื้อทุเรียนเอาไว้ เพื่อกินในครั้งต่อไป

วิธีการเก็บเนื้อทุเรียนให้อยู่ได้นาน

ทุเรียนเมื่อแกะเนื้อออกมาแล้วกินไม่หมดจะต้องมีวิธีการเก็บที่ช่วยคงรสชาติและถนอมเนื้อทุเรียนให้ยังคงสดใหม่อยู่ เนื้อทุเรียนจะเก็บยากกว่าการเก็บทุเรียนทั้งลูก มีวิธีการเก็บเนื้อทุเรียนให้ยาวนาน ดังนี้

  • เก็บแยกทั้งเปลือกเป็นพูก่อนแช่เย็น

กรณีที่ซื้อทุเรียนมามากเกินกว่าจะบริโภคหมดภายในวันเดียว ให้แบ่งแช่ทุเรียนโดยการปอกเปลือกเป็นพู ๆ ระวังไม่ให้เนื้อทุเรียนสัมผัสกับอากาศภายนอก วิธีนี้ช่วยให้เนื้อทุเรียนยังคงบ่มอยู่ภายในเปลือกทุเรียน เมื่อแกะแบ่งเป็นพูแล้วให้นำไปแช่ตู้เย็น ช่วยให้ทุเรียนเก็บได้นานขึ้นโดยที่เนื้อไม่นิ่มเละหรือเสียก่อนกิน

  • ห่อกระดาษไขแล้วแช่ช่องฟรีซ

สำหรับทุเรียนที่แกะเนื้อแล้วจะไม่สามารถนำกลับไปใส่เปลือกแล้วแช่ได้จึงต้องมีวิธีการเก็บรักษาเนื้อทุเรียนให้อยู่ได้นาน สาเหตุหลักที่ทำให้เนื้อทุเรียนเสียคือการคายน้ำของเนื้อที่ไปเคลือบรอบ ๆ เนื้อทุเรียน การเก็บรักษาเนื้อทุเรียนให้อยู่นานจึงต้องซับน้ำออกจากเนื้อทุเรียนให้หมด แล้วห่อกระดาษไขให้มิดชิด อาจจะใช้วิธีการ Wrap ทุเรียนให้แน่นสนิทก็ได้ จากนั้นนำใส่กล่องทับเปอร์แวร์ แล้วแช่ช่องฟรีซ

  • ซีลด้วยเครื่องแล้วแช่เย็น

วิธีการเก็บเนื้อทุเรียนที่ได้ผลมากที่สุดคือการซีลแบบสุญญากาศ ทำได้โดยการซับน้ำจากเนื้อทุเรียนให้หมด แล้วซีลโดยไล่อากาศออกนอกถุง จะได้เนื้อทุเรียนแช่แข็ง นำไปแช่ช่องฟรีซ สามารถเก็บได้นาน เมื่อจะรับประทานเพียงนำออกมาระบายน้ำแข็งก็จะได้เนื้อทุเรียนรสชาติดังเดิม แต่วิธีนี้ต้องลงทุนซื้อเครื่องซีล หากไม่มีสามารถใช้วิธีที่ 2 แทนได้

การเก็บรักษาเนื้อทุเรียนเป็นกรมวิธีการถนอมอาหารที่ได้ผล สามารถเก็บเนื้อทุเรียนที่ซื้อมาให้อยู่ได้นานขึ้นกว่าเดิม เหมาะกับการเก็บทุเรียนปลายฤดูได้ด้วย เพราะเมื่ออยากกินทุเรียนในช่วงที่หาซื้อได้ยากก็สามารถหยิบทุเรียนในตู้เย็นมากินได้เลย

การเลือกทุเรียนที่สุกพอดีจะส่งผลให้ได้เนื้อทุเรียนที่ไม่นิ่มเละ เก็บได้นานขึ้น

การเลืกซื้อทุเรียนที่สุกพอดี

การเก็บทุเรียนให้มีเนื้อสัมผัสและรสชาติดังเดิมควรเริ่มจากการซื้อทุเรียนที่ความสุกกำลังดี แนะนำให้เป็นความสุกระดับกรอบนอกนิ่มใน เพื่อให้เวลาเก็บหากทุเรียนนิ่มขึ้นจะได้ไม่สุกเกินไป วิธีการเลือกทุเรียนที่เนื้อกำลังพอดีทำได้ดังนี้

  • สำรวจเปลือทกทุเรียน

เปลือกของทุเรียนที่สุกดีแล้วจะมีบริเวณปลายแหนมของหนามออกสีน้ำตาลเข้ม ควรเลือกทุเรียนที่หนามเริ่มสีเข้มจนออกน้ำตาลมากกว่าสีเขียว

  • ไม่ควรมองข้ามส่วนขั้วทุเรียน

ขั้วทุเรียนเมื่อทุเรียนสุกพร้อมรับประทาน ส่วนขั้วจะค่อย ๆ หลุดออกจากผล ควรเลือกทุเรียนที่ขั้วเริ่มจะหลวม พร้อมที่จะปลิดออกจากผลทุเรียนในเร็ว ๆ นี้

  • ลองเคาะลูกทุเรียนดูเพื่อฟังเสียง

เวลาพ่อค้าแม่ค้าเคาะลูกทุเรียนนี้ก็เพื่อฟังเสียง โดยทุเรียนที่สุกดีแล้วจะมีเสียงของโพรงในพูทุเรียน เสียงจะมีความก้องมากกว่า เหมือนเคาะกำแพงที่มีโพรงข้างใน

  • เลือกลูกที่เห็นพูชัดเจน

เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บทุเรียน ควรเลือกทุเรียนที่เห็นพูชัดเจน เพื่อให้เวลาแกะเนื้อเก็บทำได้โดยง่าย และมองเห็นแต่ละลูกควรเก็บอย่างไร

ทุเรียนเป็นผลไม้นอกนิยมและราคาสูง คนจึงไม่นิยมทิ้ง แต่มักจะเก็บไว้กินในโอกาสต่อไปมากกว่า ซึ่งตัวช่วยที่สำคัญคือตู้เย็นคุณภาพดี ความเย็นคงที่ เพราะความเย็นจะช่วยถนอมอาหารได้เป็นอย่างดี ควรมีตู้เย็นดี ๆ สักเครื่องในบ้าน หรือเลือกตู้เย็นที่เหมาะกับการเก็บของสด เช่น ตู้เย็น LG กับระบบการถนอมอาหารด้วยความเย็นที่ได้รับการยอมรับ

>> คลิกดูโปรโมชั่น LG ได้ที่นี่ <<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *