ดูแลตัวเองแม้ในช่วงทำงานอยู่บ้านด้วยขนมเพื่อสุขภาพ

ช่วงนี้ที่เริ่มกลับมาทำงานที่บ้านอย่างเต็มตัว สิ่งที่มักจะตามมาก็คือน้ำหนักตัวที่ขึ้นอย่างรวดเร็วจากหลาย ๆ ปัจจัย แน่นอนว่าการกินจุบจิบตลอดทั้งวันเวลาที่อยู่หน้าคอมก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ แต่จะหยุดกินไปเลย สายไม่ชอบให้ปากว่างอย่างเราก็อึดอัดใจไม่น้อย วันนี้เราเลยมีวิธีการกินช่วง Work From Home ที่ไม่เบียดบังหุ่นสวย ๆ ของเรามาฝาก

สาเหตุน้ำหนักตัวขึ้นช่วง Work From Home

การทำงานอยู่บ้านมักจะมาพร้อมน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และเป็นเรื่องที่หลายคนกังวล เพราะช่วงที่อยู่บ้านการใส่ใจตัวเองก็ลดน้อยลง น้ำหนักเพิ่มขึ้น สิวขึ้น หน้าไม่ผ่องใส สาเหตุของปัญหาเหล่านี้มาจากเหตุปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้

  • ความเครียด

สิ่งที่มักจะเกิดในการทำงานทำงานหรือ WFH ก็คือความเครียดสะสม  เพราะการทำงานที่เจอสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ ทั้งวันและทุกวัน เป็นการอุดอู้อยู่ในห้อง แม้วันหยุดก็ยังจะรู้สึกได้ถึงบรรยากาศการทำงาน เพราะไม่ได้ออกไปไหนเลย ความเครียดจึงเกิดขึ้นได้ง่ายมาก

  • การพักผ่อนไม่เป็นเวลา

เวลาทำงานคนมักจะจัดสรรเวลาได้ยาก เพราะมีกิจกรรมเล็ก ๆ น้อยเข้ามากวนใจ เช่น ต้องลงไปซื้อข้าว ซักผ้า รดน้ำต้นไม้ ที่บางครั้งก็เบียดเบียนเวลาทำงาน หรือการทำงานที่เกินเวลางานแต่เห็นว่างานใกล้เสร็จเลยทำต่อและทำให้ทำงานมากเกินไปและเสียเวลาในการพักผ่อนไป

  • การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา

ผลกระทบจากการจัดสรรเวลาลำบากทำให้เวลารับประทานอาหารถูกเบียดบัง เมื่อรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ก็ตามมาได้ไม่ยาก

  • การไม่ออกกำลังกาย

สุขภาพจะไม่แข็งแรงเลยหากขาดการออกกำลังกาย และการ WFH ที่นั่งอยู่หน้าจอคอทั้งวัน การจะออกกำลังกายก็ยากมากขึ้น ทำให้เกิดภาวะอ้วนได้ง่าย และยังเสี่ยงเป็นออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย

การทำงานที่บ้านเป็นระยะเวลานานเกินไปส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่อการใช้ชีวิต คนที่กังวลเรื่องน้ำหนักขึ้นจึงควรหมั่นสังเกตตัวเองให้ดี ไม่ให้น้ำหนักเกินเกณฑ์

การกินแบบไม่อ้วนในช่วง Work From Home

การเลือกกินช่วยลดปัญหาน้ำหนักได้

การทำงานที่บ้านก็มักจะต้องมีของกินจุบจิบตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานเพื่อให้การทำงานไม่น่าเบื่อจนเกินไป แต่ขนมจุบจิบเหล่านี้กลับส่งผลต่อสุขภาพได้ จึงควรต้องรู้วิธีการกินแบบไม่อ้วนเอาไว้

  • ทานขนมหวานที่น้ำตาลน้อย

ขนมหวานมีหลายชนิดที่อร่อยและน่ารับประทาน แต่ช่วงที่กังวลเรื่องน้ำหนักควรเลือกชนิดที่น้ำตาลน้อย หรือหากทำขนมได้เองจะดีกว่ามาก เพราะสามารถคุมปริมาณน้ำตาลได้

  • ขนมจุบจิบควรเลือกประเภทถั่วหรือธัญพืชอบกรอบ

ใครที่ชอบกินขนมขบเคี้ยวทั้งวันควรเลือกขนมที่ไขมันต่ำ ไม่มีน้ำตาล และโซเดียมน้อยเพื่อสุขภาพ เช่น ขนมประเภทเมล็ดธัญพืชอย่างเมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม ถั่วชนิดต่าง ๆ อบกรอบ หรือเลือกเป็นผลไม้อบแห้งก็ได้เช่นกัน

  • ไม่ตั้งขนมไว้ใกล้มือจนเกินไป

การตั้งขนมเอาไว้ใกล้ ๆ มือจะทำให้มีโอกาสเผลอมากินตลอดเวลา เพราะเวลาทำงานคนมักจะมองหาสิ่งอื่น ๆ ทำควบคู่ไปด้วย และการกินก็เป็นตัวช่วยคลายเครียดได้ดี หลายคนจึงไม่ทันคิดแล้วกินจนหมดถุงไปได้ง่าย ๆ

  • คุมปริมาณขนมที่รับประทานต่อวัน

ในแต่ละวันจะต้องกำหนดเอาไว้เลยว่าสามารถรับประทนขนมได้วันละเท่าไหร่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการตามใจปากจนลำบากท้องในภายหลัง และยากต่อการลดน้ำหนัก

  • ชาและกาแฟใส่นมไม่ควรเกินวันละ 1 แก้ว

ชาและกาแฟใส่นมเป็นเครื่องดื่มยอดฮิต แต่ก็มาพร้อมน้ำหวานและไขมันเป็นจำนวนมากเช่นกันจึงควรดกำหนดปริมาณการดื่มเพียงวันละแก้ว หรืออาทิตย์ละ 4-5 แก้วเป็นอย่างมาก หรือเปลี่ยนมาดื่มนมจืดแทน

เรื่องน้ำหนักเป็นอะไรที่หลายคนกังวล ปัจจุบันก็มีปากกา ลดน้ำหนักที่ช่วยให้อิ่มทิพย์ แต่หากเรารู้จักเลือกรับประทานตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยป้องกันปัญหาน้ำหนักตัวได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *