ช่วงกู้คืนชื่อเสียงให้ทุเรียน

ทุเรียนขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ ด้วยรูปแบบของหนามรอบผลที่คนมองว่าคล้ายมงกุฎของราชา แต่นอกเหนือจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ทุเรียนยังมีความพิเศษที่หาได้ยากในผลไม้ชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ กลิ่นของมัน เนื้อสัมผัส และรสชาติที่คนส่วนใหญ่หลงรัก แต่เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่พบมากในทวีปเอเชีย ทวีปอื่นจึงยากจะได้ลิ้มลองจนมีความเข้าใจผิด ๆ หลายอย่างเกี่ยวกับทุเรียนที่ต้องแก้ความเข้าให้ถูกต้อง

5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับทุเรียนที่ต้องเข้าใจใหม่

ผลทุเรียน
ทุเรียนขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมาก มีขายทั้งออนไลน์และตามร้านค้า การที่ทุเรียนได้รับความนิยมแบบนี้ก็มักจะมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการกินหรือข้อมูลทั่วไปของทุเรียนที่อาจสร้างความเข้าใจผิดได้

  • กลิ่นของทุเรียนเหม็น

หลายคนไม่ชอบกลิ่นทุเรียน โดยให้คำจำกัดความว่า “เหม็น” ทั้งที่จริงไม่ใช่เลย ทุเรียนที่กลิ่นแรงจะเป็นทุเรียนที่สุกจัด ส่วนทุเรียนที่เพิ่งสุกจะมีกลิ่นอ่อน ๆ และในกรณีคนที่ไม่ชอบกลิ่นทุเรียนแม้จะเป็นกลิ่นอ่อน ๆ เป็นเพราะไม่คุ้นชินกับกลิ่นลักษณะนี้ แต่ไม่ใช่เพราะทุเรียนเหม็น

  • ทุเรียนมีคอเลสเตอรอลสูงมาก

คอเลสเตอรอลเป็นสิ่งที่ได้จากสัตว์และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์ เช่น อาหารทะเล ชีส ไขมันหมู แต่ในพืชจะไม่พบคอเลสเตอรอล หมายความว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลเลย ความเข้าใจผิดเรื่องทุเรียนมีคอเลสเตอรอลเยอะเป็นความคิดที่ผิด ทุเรียนมีน้ำตาลและแป้งเยอะ ไม่ใช่คอเลสเตอรอล

  • การกินทุเรียนช่วยลดน้ำหนัก

ทุเรียนแม้จะมีน้ำตาลและแป้งเยอะ แต่หากกินในปริมาณที่พอดี ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารอาหารได้ กล่าวได้ว่าหากกินทุเรียนถูกวิธีก็จะทำให้น้ำหนักไม่ขึ้นแบบพุ่งพรวด แต่ถ้าถามถึงคุณสมบัติของการลดน้ำหนัก ทุเรียนไม่ได้มีผลงานโดเด่นในเรื่องนี้ ไม่ควรหวังกินทุเรียนเพื่อลดน้ำหนัก

  • กินเหล้ากับทุเรียนอาจเสียชีวิตได้

ผลกระทบจากการกินเหล้ากับทุเรียนมีอยู่ แต่อาจไม่ร้ายแรงถึงกับเสียชีวิต โดยในเหล้ามีสารเคมีที่จะทำปฏิกิริยากับทุเรียน ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ร้อนภายในร่างกาย และหายใจลำบาก จึงไม่ควรกินเหล้ากับทุเรียนเด็ดขาด

  • ทุเรียนอ่อนให้น้ำตาลน้อยกว่าทุเรียนสุก

ไม่จริงอย่างแน่นอน เพราะทุเรียนอ่อนจะกลายเป็นทุเรียนสุกในอนาคต และเนื้อทุเรียนอ่อนจะขับน้ำตาลออกมาให้เนื้อหวานขึ้น น้ำตาลจึงเป็นสิ่งที่มีอยู่ในเนื้อทุเรียนอยู่แล้วไม่ใช่เพิ่งมี

ความเข้าใจผิดหลัก ๆ เกี่ยวกับทุเรียนจะต้องได้รับการแก้ไขให้ถูกต้อง เพื่อให้ราชาแห่งผลไม้ได้ผงาดขึ้นมาได้อย่างไม่มีข้อกังขา คนรักทุเรียนจะได้กินได้อย่างสบายใจ

การกินทุเรียนให้ดีต่อสุขภาพ

ข้าวเหนียวทุเรียน ทุเรียนเชื่อม ข้าวต้มมัด
ทุเรียนนอกจากกินสดแล้ว นิยมนำไปทำเป็นของหวานด้วย

อย่างที่ทราบกันว่าทุเรียนหากกินนปริมาณที่มากจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวได้ รวมถึงปัญหาสุขภาพจากน้ำตาลในเนื้อทุเรียน คนที่รักในการกินทุเรียนจึงควรรู้วิธีการกินให้ไม่ส่งผลต่อสุขภาพมากนัก

  • กินทุเรียนตอนท้องว่างยามเช้า

การกินทุเรียนตอนท้องว่าง แล้วไม่ได้รับประทานอาหารประเภทแป้งตามไป ทำให้ร่างกายสามารถย่อยแป้งและน้ำตาลจากทุเรียนไปใช้ได้ ดีต่อตัวเองและรูปร่างในครั้งเดียว

  • กินทุเรียนแต่น้อย

โดยปกติการรับประทานผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลเยอะอย่างทุเรียน ควรแบ่งรับประทานแต่น้อย โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเบาหวานควรควบคุมปริมาณการกินทุเรียนอย่างเคร่งครัด

  • เน้นทุเรียนสดมากกว่าแปรรูป

ทุเรียนสดที่ไม่ปรุงแต่งจะให้น้ำตาลน้อยกว่าทุเรียนแปรรูป เช่น ทุเรียนกวนจะมีการใส่น้ำตาลเพิ่ม ทุเรียนทอดมีการใส่เกลือและน้ำมัน ทุเรียนสดจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนรักสุขภาพ

  • ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

การกินและการออกกำลังกายเป็นกุญแจสำคัญในการมีสุขภาพที่ดีและหุ่นที่เป๊ะปัง หากกินอาหารที่ให้พลังงานมากควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อคงความสมดุลของร่างกาย

การกินกับสุขภาพเป็นของคู่กัน แล้วการกินก็ยังส่งผลต่อรูปร่างด้วย โดยเฉพาะกับผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงอย่างทุเรียน ควรบริโภคแต่น้อยและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ไม่งั้นอาจจะต้องหาทางลดน้ำหนักเร่งด่วนในภายหลังได้จากการตามใจปากครั้งนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *